95% người Trung Quốc thà bỏ iPhone còn hơn không được dùng WeChat

Lệnh cấm WeChat có thể khiến Apple chịu thiệt hại nặng nề, bởi ứng dụng này được người dùng Trung Quốc rất ưa chuộng.

Dù chưa biết rõ lệnh cấm mà chính quyền Tổng thống Trump vừa áp đặt lên WeChat chỉ áp dụng cho thị trường Mỹ hay buộc phải gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng này ra khỏi App Store của Apple, nhưng nếu điều đó xảy ra, hậu quả tiềm tàng của nó cho thấy vô cùng lớn, đặc biệt là với doanh số của Apple.

Theo báo cáo của Bloomberg, một cuộc khảo sát trên Weibo vừa mới được thực hiện trên 1,2 triệu người dùng cho thấy: có đến 95% số người trả lời cho biết họ sẽ từ bỏ iPhone và chuyển sang dùng smartphone Android thay vì phải từ bỏ WeChat. Hiện ứng dụng nhắn tin này đang có 1,2 tỷ người dùng hàng tháng, đại đa số trong đó đến từ Trung Quốc.

Một người dùng ở Hong Kong có tên Kenny Ou, nói với Bloomberg rằng, lệnh cấm WeChat sẽ biến iPhone thành "một mớ rác điện tử", trong khi một người dùng khác, Sky Ding, cho biết WeChat quan trọng đến mức người dùng Trung Quốc thà chọn đổi điện thoại còn hơn phải từ bỏ nó..

"Những người không sống tại Trung Quốc sẽ không thể hiểu được tác động của WeChat lớn như thế nào nếu các công ty Mỹ không được phép sử dụng nó”, Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hiệp hội Mỹ - Trung Quốc cho biết. "Họ sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng với các đối thủ cạnh tranh".

Trong một lưu ý gần đây dành cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán tổng lượng xuất kho của ‌iPhone trên‌ toàn cầu có thể giảm từ 25% đến 30% WeChat bị khỏi App Store.

Tuy nhiên, nếu WeChat chỉ bị xóa khỏi ‌App Store‌ tại Mỹ, thì doanh số bán ‌iPhone‌ chỉ bị ảnh hưởng từ 3% đến 6%.

Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng đến việc cấm tất cả các giao dịch của Mỹ với ByteDance (công ty tạo ra TikTok) và Tencent (công ty sở hữu WeChat). Lệnh cấm được công bố vào ngày 7/8 và còn 39 ngày nữa trước khi chính thức có hiệu lực. 

(TH)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin nổi bật